Sự kiện được tổ chức nhân dịp Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm 29/9.
Ngày 29/9 tại TP.HCM, Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm toàn cầu phát động chiến dịch Ngừng lãng phí thực phẩm – Stop Food Waste và giới thiệu cẩm nang khuyến nghị quyên góp thực phẩm tại Việt Nam nhân dịp Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm (29/9).
Tại lễ phát động chiến dịch, ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam cho biết, lãng phí thực phẩm là vấn đề toàn cầu và Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy này. Mỗi năm, hàng triệu tấn thực phẩm bị lãng phí trong khi nhiều người vẫn đang cần hỗ trợ. Ông nhấn mạnh, chiến dịch không chỉ nhằm giảm lãng phí mà còn tạo ra hành động cụ thể để xây dựng một xã hội công bằng hơn.
“Chương trình kêu gọi sự tham gia của mọi gia đình, doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị và các tổ chức để thực hiện những hành động nhỏ như mua sắm thông minh, bảo quản thực phẩm đúng cách và chia sẻ thực phẩm thừa với những người cần thiết. Mỗi hành động nhỏ đều mang lại ý nghĩa lớn lao”, ông Khởi nhấn mạnh.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Nhật Thùy, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam chia sẻ, chiến dịch “Stop Food Waste” không chỉ nhằm nâng cao nhận thức mà còn mang lại giải pháp thiết thực để mọi người có thể tham gia vào cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm. Bà hi vọng Cẩm nang quyên góp sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc quyên góp thực phẩm và cách thực hiện hiệu quả.
Để thực hiện chiến dịch, hiện Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đã và đang tích cực thu gom thực phẩm còn sử dụng được từ các nhà vườn, chợ đầu mối và chuỗi cửa hàng để trao tặng cho những người lang thang và khó khăn.
Các sản phẩm như bã trà, bã cà phê và rác thải hữu cơ sẽ được tái chế thành thức ăn cho chăn nuôi hoặc ủ phân hữu cơ để trồng rau. Những nỗ lực này hi vọng sẽ tác động tích cực trong việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Theo báo Nông Nghiệp